46 lượt xem
Vi khuẩn hay còn được gọi là vi trùng, chúng là một nhóm vi sinh vật nhân sơ đơn bào có kích thước rất nhỏ, một số trong đó thuộc loại ký sinh trùng. Với đặc điểm là vô cùng nhỏ và khả năng sinh sôi nhanh, chúng là nguồn lây bệnh nguy hiểm cho con người.
Samonella hay còn được gọi là vi khuẩn đường ruột, tồn tại nhiều trong môi trường nước và chất thải. Khi con người không may sử dụng những nguồn nước hay thực phẩm chứa vi khuẩn Samonella sẽ gây nên bệnh thương hàn, phó thương hàn, viêm dạ dày ruột,…
Loại vi khuẩn trong nước này vô cùng nguy hiểm, nếu như mắc phải sẽ gây nên bệnh sốt thương hàn, một căn bệnh nguy hiểm chết người.
Dấu hiệu cho thấy người đã bị nhiễm vi khuẩn Samonella là: sốt, buồn nôn, tiêu chảy… Nếu không có phương pháp điều trị đúng sẽ dẫn đến tử vong. Một số thống kê cho thấy mỗi năm có khoảng 1,2 triệu người nhiễm khuẩn Samonella.
Nếu như bạn bị tiêu chảy và phân có máu, thì không loại trừ khả năng bạn đã bị nhiễm vi khuẩn Shigella trong nước. Loại vi khuẩn này thường tồn tại trong nước sinh hoạt khi đi vào cơ thể con người sẽ gây nên viêm và loét niêm mạc ruột.
Vi khuẩn Shigella thường được lây thông qua người với người, nguồn nước và thực phẩm. Vậy nên để tránh không bị vi khuẩn gây hại cho cơ thể bạn hãy rửa tay thường xuyên, ăn chín, uống sôi.
Đây là loại vi khuẩn trong nước cực kỳ nguy hiểm, chúng tồn tại chủ yếu trong môi trường nước. Với khả năng phóng thích độc tố ruột gây nên tiêu chảy, nôn mửa. Khi con người bị nhiễm vi khuẩn cơ thể sẽ nhanh chóng bị mất nước và có thể tử vong sau đó nếu không được điều trị kịp thời.
Bệnh này thường gặp ở các nước Châu Á, mật độ vi khuẩn ở trong nước thải từ 10-104 trong 100ml nước. Vi khuẩn có thể sống trong nước khoảng 20 ngày, trên bề mặt thân thể lên đến 30 ngày.
Khi nhiễm phải vi khuẩn Ecoli người bệnh sẽ có cảm giác buồn nôn và đau thắt bụng, nguyên nhân là do đường ruột đã bị vi khuẩn tấn công gây viêm dạ dày, ruột, tiêu chảy, xuất huyết ruột, xâm lấn ruột.
Đã từng có thời điểm loại vi khuẩn này gây bùng phát dịch bệnh, có khoảng 120 người đã phải nhập viện, thậm chí đã có những trường hợp tử vong. Loại vi khuẩn E Coli chủ yếu lây qua đường thực phẩm và nguồn nước.
Con đường lây nhiễm của vi khuẩn Campylobacter rất đa dạng như: thực phẩm, gia cầm, vật nuôi, động vật hoang dã, hay chính nguồn nước mà gia đình đang sử dụng. Đặc biệt, vi khuẩn có trong nước vừa có thể gây bệnh cho người và vật nuôi của gia đình. Khuẩn Campylobacter gây viêm dạ dày cấp, sốt, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy,…
Mặc dù nguồn nước đã được xử lý trước khi chảy về vòi của các hộ dân trong thành phố. Tuy nhiên ngay cả những kỹ thuật lọc hiện đại nhất cũng không thể lọc bỏ hết 100% vi khuẩn. Vẫn có những loại vi khuẩn tồn tại được ở trong nước có thể nhắc đến đó là Cryptosporidium. Đây là nguyên sinh động vật đơn bào, được bao bọc bởi nang bào, có khả năng kháng lại quá trình khử khuẩn.
Triệu chứng của người khi mắc phải vi khuẩn Cryptosporidium là: tiêu chảy, sụt cân, chuột rút, buồn nôn, mất nước… đặc biệt, ở các thành phố thường có có tỷ lệ người nhiễm vi khuẩn này cao hơn.
Vi khuẩn Copepods còn có tên gọi khác là vi khuẩn chân kiếm. Chúng có thể phát triển và dài đến 2mm và có giác xác, lúc này trông chúng giống như một con tôm thu nhỏ và bạn có thể thấy chúng ở khắp mọi nơi.
Theo các nhà khoa học, loại vi khuẩn chân kiếm này là loại vi khuẩn có lợi vì chúng có khả năng ăn các chất độc tốc và các loại vi khuẩn có hại khác trong nước.
Vi khuẩn Anabaena circinalis thường sinh sống ở trong các hồ nước ngọt ở trên thế giới và chúng được gọi là vi khuẩn lam. Vi khuẩn trong nước này được dùng để điều chế ra anatoxin – một chất độc thần kinh.
Độc tố nấm mốc còn có tên khoa học là Mycotoxin, chúng được tìm thấy ở trong nguồn nước sinh hoạt và cả trong các loại ngũ cốc, lương thực thực phẩm.
Khi nghiên cứu nồng độ của Mycotoxin có trong nước máy, các nhà khoa học đã phát hiện ra có đến 2,9% tỷ lệ độc tố nấm có trong nước.
Nhưng đây không phải là con số gây nên sự lo lắng, bởi theo các nhà khoa học, tỷ lệ này còn thấp và không đủ để gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước và khiến con người bị ngộ độc khi hấp thụ phải nguồn nước có chứa Mycotoxin. Chúng chỉ có thể gây hại cho con người khi nồng độ trong nước cao hơn.
Loại vi khuẩn trong nước Naegleria fowleri thường được tìm thấy trong môi trường nước ngọt, chúng là một loại vi sinh vật đơn bào, sống tự do. Chúng thường được tìm thấy trong các bể bơi không được xử lý bằng Clo.
Triệu chứng của người bệnh khi mắc phải vi khuẩn trong nước Legionella là: sốt cao (trên 41,50C), mệt mỏi, nôn, tiêu chảy và đau cơ. Đây là loại vi khuẩn đã gây nên bùng phát dịch ở Mỹ vào năm 1976, với 221 ca nhiễm và 34 ca tử vong. Nhưng có các khoa học cho rằng nồng độ Legionella thông thường trong nước vẫn ở dưới mức cảnh báo.
Nấm mốc Chaetomium tồn tại trong môi trường không khí ở những nơi ẩm ướt như: sàn nhà, phòng tắm, bếp…Loại vi khuẩn này cũng thương có mặt trong nước máy, nhưng khi uống nước bạn lại cảm thấy có vị ngọt hơn.
Vi khuẩn nấm mốc Chaetomium không quá gây nguy hiểm nên các nhà khoa học không khuyến cáo phòng tránh khi bạn uống nước.
Có thể thấy nguồn nước ở khắp mọi nơi đều có nguy cơ nhiễm vi khuẩn, vi sinh vật gây hại. Trên đây là 12 loại vi khuẩn thường có trong nước, tuy nhiên còn rất nhiều loại khác bên ngoài môi trường nước. Không có gì đảm bảo được rằng nguồn nước bạn đang sử dụng, tiếp xúc là tốt cho cơ thể.
tags: máy lọc nước, các loại vi khuẩn trong máy lọc nước, các loại vi khuẩn có tác hại như thế nào, vi khuẩn nào rất hại cho sứ khỏe.
Bình luận trên Facebook