1369 lượt xem
Khái niệm nước khử khoáng xuất hiện trên thị trường lọc nước gần đây khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra như: Nước khử khoáng là gì? Nước khử khoáng có phải là nước tinh khiết không? Có nên uống nước khử khoáng trực tiếp không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nước khử khoáng qua bài viết sau.
Nước khử khoáng được tạo ra từ bất kỳ loại nước nào như nước giếng, nước cất hay nước máy. Một tấm có điện tích âm, dương sẽ trao đổi ion H+ và OH- để tạo ra nước. Khi ion tiếp xúc với không khí thì tính chất của nó sẽ bị thay đổi.
Độ pH thông thường của nước khử là 7 (nước trung tính) nhưng khi tiếp xúc với CO2 có trong không khí thì độ pH giảm xuống chỉ còn 5,6 (nước axit).
Vậy nước khử khoáng là gì? Nước khử khoáng có thể hiểu đơn giản là nước đã được loại bỏ hoàn toàn các ion có trong nước. Các ion ở đây bao gồm ion âm (Cl–, (SO4)2-, OH–, (CO3)2-, (NO3)2-, SiO2–) và ion dương (Fe3+, Mn2+, Ca2+, Mg2+, Na+, H+).
Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới WHO: nước tinh khiết là nước có hàm lượng khoáng thấp, bao gồm nước cất và nước khử khoáng, hay còn gọi là nước sau màng lọc RO. Do đó, nước khử khoáng chính là nước tinh khiết.
Nhiều người hay nhầm lẫn rằng nước tinh khiết là nước sạch. Tuy nhiên đây là quan niệm sai hoàn toàn. Nước sạch được hiểu là nước không màu không mùi, không chứa vi khuẩn hay chất độc hại. PGS.TS Trần Hồng Côn (giảng viên khoa Hóa, trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN) giải thích: Nước tinh khiết là nước đã loại bỏ phần lớn các khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe.
Từ đó, có thể thấy sự khác biệt giữa hai loại nước này: Nước sạch là nước không gây hại cho sức khỏe và vẫn giữ lại các vi khoáng, khoáng chất tự nhiên hữu ích. Nước tinh khiết là nước vô khuẩn, không chứa vi khoáng hay khoáng chất.
50% lượng vi chất cần thiết cho cơ thể được bổ sung thông qua nước uống. Do đó, nếu sử dụng nước tinh khiết cơ thể con người sẽ thiếu chất nghiêm trọng, Đặc biệt, nếu có trẻ nhỏ sử dụng nước lọc tinh khiết, cơ thể các bé sẽ không thể phát triển hoàn thiện và có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm – Cảnh báo của WHO.
Từ các thông tin trên, có thể thấy nước khử khoáng chỉ nên sử dụng cho môi trường công nghiệp thay vì dùng làm nước uống để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Cũng nên lưu ý rằng: 60% khoáng chất có lợi trong thực phẩm có thể mất đi nếu sử dụng nước khử khoáng để nấu ăn – Theo WHO.
Thay vì sử dụng nước tinh khiết, bạn nên sử dụng nước còn khoáng để bổ sung lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hiện nay, nhiều quốc gia đã quy định về hàm lượng khoáng chất tối thiểu cần có trong nước uống:
Trong số các khoáng chất có trong nước, Canxi là chất cần thiết cho cả sự phát triển và bảo vệ an toàn cho sức khỏe con người. Do đó, nước ion canxi là loại nước còn khoáng được khuyến khích sử dụng hiện nay.
Nước ion canxi được chuyển đổi cấu trúc thành Aragonite – một dạng canxi có cấu trúc thanh mảnh, dễ dàng thẩm thấu. Do đó, khi uống nước ion canxi, cơ thể có thể hấp thụ tối đa lượng canxi có trong nước.
Một số lợi ích của nước ion canxi:
Bình luận trên Facebook